Cải tạo nhà chung cư cũ, những sai lầm và cách khắc phục

Hiện nay, cải tạo chung cư cũ đang là bài toán khó khiến cả chính quyền cũng như các cơ quan chức năng hết sức “đau đầu”. Các quy hoạch cải tạo, xây dựng chung cư cũ hiện nay tiến độ còn ì ạch trì trệ do mắc phải những sai lầm từ bước lên kế hoạch đến bước triển khai thực hiện.

Cải tạo nhà chung cư cũ, những sai lầm và cách khắc phục
Lĩnh vực : Cải tạo chung cư cũ Phong cách : Hiện đại

1. Hiện trạng các chung cư cũ cần cải tạo ở nước ta

Trước khi đi tìm hiểu về những sai lầm trong quản lý cải tạo chung cư cũ, chúng ta cùng tìm hiểu thực trạng của loại hình nhà ở này hiện nay để có được cái nhìn toàn diện nhất.
Tại Việt Nam hiện còn gần 1.690 chung cư cũ, tập trung nhiều nhất ở hai đô thị trung tâm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn các khu nhà tập thể đơn lẻ, quy mô nhỏ, khu nhà do các cơ quan tự quản nằm rải rác, xen kẽ trong các khu phố. Sau nhiều năm sử dụng, chất lượng công trình nhà ở các khu chung cư cũ đã bị biến dạng và xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống hạ tầng đã bị quá tải và xuống cấp trầm trọng gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường, thiếu điều kiện sinh hoạt…

Nhiều chung cư cũ ở Hà Nội đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều chung cư cũ ở Hà Nội đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng

Trước tình hình đó Nhà nước cũng đã rất nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cải tạo xây dựng lại, ra sức tìm kiếm giải pháp để hài hoà các lợi ích giữa nhà đầu tư và người dân. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn cho thấy việc cải tạo chung cư cũ vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Vì còn mắc một số sai lầm nghiêm trọng sau:

2. Những sai lầm còn mắc phải khi cải tạo chung cư cũ

Không nhận được sự đồng ý của người dân

Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng có câu nói nổi tiếng: “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Ấy vậy mà trong kế hoạch cải tạo di dời chung cư cũ hầu như không được dân chấp thuận. Hàng loạt những hộ dân không đồng ý di dời. Nhiều người trong số họ quát tháo, chửi mắng chính quyền. Những người dân này cho biết, hãy để cho họ yên, đừng viết báo đừng động chạm gì đến cuộc sống của họ nữa. Chính quyền đã xuống nhiều lần, đã thương thảo nhiều lần, hứa hẹn giải quyết nhiều lần nhưng cũng không giải quyết được. 

Cư dân không đồng ý ngay cả trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ tại thời điểm đó, họ cứ hồ nghi là doanh nghiệp trục lợi, nên sai lầm của Nhà nước là chưa minh bạch được tài chính khi đề xuất cải tạo chung cư.

Cư dân chung cư biểu tình phản đối chủ đầu tư

Cư dân chung cư biểu tình phản đối chủ đầu tư

Tiến hành cải tạo chung cư cũ nhưng bài toán cân bằng lợi ích giữa các bên Nhà nước - doanh nghiệp - người dân chưa được giải quyết

Nhà nước đóng vai trò chủ chốt trong việc cân bằng lợi ích giữa các bên. Quá trình cải tạo chung cư cũ cần phải đưa ra mục tiêu là đảm bảo quyền lợi chung cho toàn bộ người dân, cho Nhà nước và cho các doanh nghiệp. Nếu cần thiết, nhà nước cũng phải tính phương án nhằm hỗ trợ giới đầu tư trong quá trình thu hồi vốn. Để công tác cải tạo chung cư cũ mang lại hiệu quả toàn diện, Chính phủ và các ban ngành cần thay đổi chính sách nếu cần, song song với đó thì nhà nước cần đóng vai trò chủ đạo, giám sát, thúc đẩy để quá trình này được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Nhà nước nên có phương án hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư

Nhà nước nên có phương án hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư

Các doanh nghiệp đang quá quan tâm đến bài toán lợi ích mà bỏ quên đi bài toán quy hoạch vốn

Về việc rà soát điều chỉnh quy hoạch không chỉ là những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư làm ảnh hưởng đến tiến độ cải tạo chung cư cũ, mà theo các chuyên gia, chính những bất cập trong chính sách quy hoạch vốn đang là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những ì ạch trong việc cải tạo chung cư. 

Vị trí các chung cư hư hỏng xuống cấp lại nằm chủ yếu trong khu vực nội thành, đây là khu vực hạn chế phát triển dân cư nhằm tránh quá tải về hạ tầng kỹ thuật nên các chỉ tiêu quy hoạch cho dự án là khó đảm bảo hiệu quả đầu tư. Vì vậy, chủ đầu tư thường xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch nhiều lần dẫn đến dự án bị kéo dài. Các nhà đầu tư cũng khó có khả năng tự bồi thường cho tất cả các hộ dân để có quyền sử dụng đất hợp pháp cho toàn bộ dự án. Việc thỏa thuận bồi thường bằng tiền đối với các hộ dân thường kéo dài, thậm chí không thực hiện được.

Cần có sự góp sức chung của nhiều bên để cải tạo chung cư

Để quá trình cải tạo chung cư cũ hiệu quả cần sự chung tay góp sức của nhiều bên, từ phía nhà nước, chủ đầu tư và cả người dân

3. Định hướng khắc phục sai lầm trong tương lai

- Đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ sụp đổ và được dân chấp thuận thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lên kế hoạch cải tạo, xây dựng lại. (Chi phí có thể do doanh nghiệp BĐS đầu tư vốn).

- Nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại mà hết thời hạn quy định, nhưng các chủ sở hữu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại thì Nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ.

- Nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với nhà đầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

- Hài hoà lợi ích giữa các bên Nhà nước - doanh nghiệp - người dân. Nếu các hộ gia đình, cá nhân đã được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư hoặc đã được giải quyết bố trí nhà ở tạm, nếu không chấp hành việc di chuyển thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế.

Ðể giúp người dân ổn định cuộc sống, xóa bỏ những chung cư cũ nát, nguy hiểm, hài hòa trong quy hoạch đô thị và giảm mật độ dân số vùng là một bài toán khó. Không thể chậm trễ hơn, bài toán cải tạo căn hộ chung cư cũ cần được nhà nước và các cơ quan chức năng sớm đưa ra những phương án hợp lý, để có một lời giải thuyết phục, khả thi. Bởi khi càng chậm tiến độ thì người dân càng tiếp tục chờ đợi trong nỗi sợ hãi.

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop