Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật

Đồ án cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật của Phạm Thùy Linh, cô sinh viên Đại học xây dựng đã giành giải nhất Loa thành năm 2014 ở hạng mục kiến trúc – quy hoạch. Đồ án này như một phát súng nổ ra cho cuộc chạy đua cải tạo lại những công trình xưa cũ.

Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật
Lĩnh vực : Cải tạo nhà cửa Phong cách : Hiện đại

Những bất cập trong việc xử lí công trình cũ

Trong bối cảnh nền kinh tế và dịch vụ phát triển như hiện nay, các công trình tự phát xưa cũ dần trở nên lỗi thời với công năng sử dụng thấp, gây cản trở trong quy hoạch tổng thể chung của xã hội. Tuy nhiên, việc phá bỏ những công trình này kéo theo vô số vấn đề phát sinh như công dỡ bỏ, thu dọn, vận chuyển gạch, … trong điều kiện thời gian thi công dỡ bỏ hạn chế, bó hẹp trong khung giờ khuya muộn,… Quan trọng hơn nữa, quá trình trên tiêu tốn không ít chi phí, nhất là nếu tiến độ bị kéo dài sẽ phát sinh thêm nhiều khoản như chí phí nhân công, chi phí lãi vay,… Như vậy, dù chậm tiến độ một chút thôi nhưng có thể các chi phí kể trên sẽ đội lên, ảnh hưởng tới tổng ngân sách đầu tư công trình. Để giải quyết vấn đến này, không ít các nhà đầu tư đã chọn sử dụng vật liệu kém chất lượng và cắt xén chi phí liên quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Do đó, nếu không bắt buộc dỡ bỏ các công trình để phục vụ cho việc quy hoạch lại vùng, khu vực thì biện pháp tối ưu để xử lí là cải tạo sửa chữa công trình, kiến trúc cũ xuống cấp theo mục đích sử dụng mới với công năng thấp.

phá bỏ vận chuyển phế liệu mất nhiều thời gian và chi phí

Việc phá bỏ và vận chuyển phế liệu mất nhiều thời gian và chi phí

Tuy nhiên, biện pháp này khi mới được đề ra không nhận được nhiều ý kiến tích cực, chỉ đến khi đồ án cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật của nữ sinh viên trường Đại học Xây dựng – Phạm Thùy Linh được công bố, giới kiến trúc mới có cái nhìn khác và tích cực hơn về việc cải tạo lại các công trình cũ.

Đồ án đạt giải Loa thành của nữ sinh viên trường Xây dựng – điểm sáng của ngành xây dựng cải tạo công trình

Với đồ án “Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật”, sinh viên Phạm Thùy Linh – Đại học Xây dựng đã giành giải nhất giải thưởng Loa thành năm 2014 ở hạng mục kiến trúc. Địa điểm mà cô lựa chọn là Nhà máy cơ khí nông nghiệp Hà Đông, đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội.

một phần đồ án cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu của phạm thùy linh

Một phần hình ảnh trong đồ án của Phạm Thùy Linh

Theo Phạm Thùy Linh, một công trình có giá trị không chỉ bởi hình thức hay công năng của nó, mà còn bởi tinh thần nơi chốn, nơi mà nó đại điện. Bởi vậy, tác giả Trương Thùy Linh đã sử dụng bối cảnh một khu nhà máy đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ do xí nghiệp phải di dời đến nơi khác. Đây là một điều đáng tiếc bởi nhà máy đã tồn tại trên 50 năm tại khu vực này. Liệu có nên phá hủy nó để xây dựng những trung tâm thương mại, siêu thị, hay giữ lấy linh hồn của nó và biến thành nơi sáng tạo nghệ thuật? Cho nhà máy tiếp tục tồn tại và phát triển cùng con người hay xóa sổ nó? 

công trình cũ mang lại tinh thần to lớn

Những công trình tuy cũ mòn nhưng lại mang giá trị tinh thần to lớn

Hiện trạng không gian của nhà máy theo chiều đứng thấp và không đồng đều, không có điểm nhấn, chính vì vậy tác giả lựa chọn giải pháp đưa các không gian hòa nhập vào làm một để tạo thành một thể thống nhất. Từ đó, chiến lược thiết kế mà tác giả đề xuất ra được cụ thể như sau:

- Xác định các công trình kết cấu yếu để loại bỏ

- Giải phóng công trình có vị trí không phù hợp để tạo một sân rộng cho môi trường sư phạm

- Giữa lại các công trình mang đặc trưng hình thái khu đất, đồng thời loại các công trình không cần thiết để giảm mật độ xây dựng

- Chuyển đổi và sắp đặt các chức năng giáo dục

kết cấu lại công trình

Kết cấu lại công trình

Với giải pháp thiết kế ấn tượng của mình, đồ án “Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật” của sinh viên  Phạm Thùy Linh – ĐH Xây Dựng đã thuyết phục được những giám khảo khó tính, vượt qua rất nhiều thí sinh xuất sắc để đạt giải nhất giải thưởng Loa thành năm 2014 ở chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch. Đồng thời đây cũng là ngọn lửa thắp lên ánh sáng cho công cuộc cải tạo, sửa chữa những công trình kiến trúc xưa cũ.

>>> Xem thêm: 

Lưu ý nhất định phải biết trong cải tạo nhà hàng

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế đồ án cải tạo nhà ở

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
Có thể bạn quan tâm
 

Dự án Cải tạo nhà cửa đã triển khai cho khách hàng

 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop