Kinh nghiệm cải tạo nhà tập thể cũ không phải ai cũng biết

Cải tạo nhà tập thể cũ gần đây đã trở thành một nhu cầu cấp thiết đối với nhiều hộ gia đình. Những căn tập thể cũ ở Hà Nội được xây từ nhiều năm về trước đều mang tình trạng chung là xuống cấp trầm trọng, không còn đáp ứng được nhu cầu ở ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, những nhà tập thể cũ tại Hà nội lại nằm ở những khu trung tâm, gần các con phố lớn, khiến cho giá trị của nhà tập thể cũ tại hà nội nhiều khi còn đắt hơn cả chung cư cao cấp tại những nơi khác. Từ đó, phát sinh nhu cầu cải tạo nhà tập thể cũ để gia tăng mức sống và sinh hoạt ngày một lớn. 

Kinh nghiệm cải tạo nhà tập thể cũ không phải ai cũng biết
Lĩnh vực : Cải tạo nhà cửa Phong cách : Hiện đại

Diện tích cải tạo nhà tập thể cũ rơi vào khoảng 30-40m2 là phổ biến. Hiện nay, với diện tích đó là hơi chật cho một gia đình nhỏ. Cuộc sống yêu cầu cao, đồ đạc ngày càng nhiều, số lượng thành viên trong gia đình cũng tăng lên phát sinh nhu cầu cải tạo tăng diện tích sử dụng, hoặc thiết kế đồ nội thất đa năng để tiết kiệm diện tích. Cải tạo nhà tập thể cũ là một công việc đòi hỏi tư duy sáng tạo, trình độ tay nghề vững vàng từ thiết kế đến thi công trọn gói. Dưới đây là những kinh nghiệm bạn nên biết trước khi cải tạo nhà tập thể cũ. 

1. Thay đổi màu sơn của nhà tập thể cũ

Nếu bạn chấp nhận sống trong một căn nhà tập thể thì chắc hẳn bạn đã biết việc đập đi và xây mới là khó lòng thực hiện được. Vì vậy, việc tối ưu diện tích sử dụng , xử lý các sự cố hỏng hóc, tân trang lại căn nhà theo phong cách của bạn là phương án khả thi nhất. Bạn có thể chọn một màu sơn tươi mới, sáng sủa như màu trắng kem, xanh nhạt hay màu hồng,… nó sẽ tạo cảm giác thông thoáng cho căn nhà.

Chọn màu sắc tươi sáng cho ngôi nhà trở nên thoáng mát, rộng rãi khi cải tạo nhà tập thể cũ

Chọn màu sắc tươi sáng cho ngôi nhà trở nên thoáng mát, rộng rãi

Nếu như căn phòng của bạn thấp, có nhiều cách để làm cho chúng trông cao hơn. Một trong những cách đó là dùng màu sơn nhạt. Những màu sơn nhạt sẽ làm không gian giãn ra và rộng rãi hơn, làm cho tinh thần thoải mái và thư giãn hơn. Cùng với đó, chúng ta cũng không nên làm trần thạch cao vì sẽ tạo cảm giác nặng nề, thu ngắn độ cao của tường nhà vốn đã quá hạn chế. 

Một căn phòng hẹp cũng có cách để cải tạo trông có vẻ rộng rãi hơn nhờ những đường kẻ trên tường, cảm giác không gian như được nối dài thêm ra. Tuy vậy, khi sử dụng màu sơn, bạn nên sử dụng một màu nhạt và một màu mạnh hơn chút xíu trong cùng một tông màu, đừng dùng màu quá đậm vì nó sẽ chia nhỏ căn phòng của bạn.

2. Thay đổi nội thất của căn nhà

Khi cải tạo phòng khách nhà tập thể cũ, chúng ta nên sử dụng nhiều hệ tủ âm tường đa năng kết hợp giữa yếu tố đóng và mở để lưu trữ đồ đạc đồng thời bày đồ trang trí tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, các món đồ trang trí nên chọn kích thước loại nhỏ, độc đáo và lạ mắt để mang đến cho không gian tiếp khách nét độc đáo, sang trọng. 

Lựa chọn những món đồ trang trí cho căn phòng mới lạ là một cách thay đổi nội thất căn nhà trông khoa học và đẹp mắt hơn.

Lựa chọn những món đồ trang trí cho căn phòng mới lạ

Với phòng bếp, sử dụng tủ bếp hình chữ L hoặc I có những đường nét cách tân hiện đại sẽ tạo cảm giác cuốn hút cho không gian bếp. Hệ thống tủ này cũng giúp tăng diện tích lưu trữ đồ, giải phóng một số không gian cần thiết. 

phòng bếp nhà tập thể cũ sau cải tạo trông rộng và đẹp hơn

Cải tạo phòng bếp mới rộng và đẹp hơn

Phòng ngủ chính tận dụng không gian bằng hệ thống phản liền tủ quần áo, ngăn kéo để đồ được bố trí ở phía dưới. Cửa sổ được mở rộng để căn phòng nhận được nguồn sáng tự nhiên vào, cho cảm giác rộng rãi và thông thoáng hơn. 

Thiết kế cửa sổ rộng trong phòng ngủ để tận dụng ánh sáng tự nhiên

Thiết kế cửa sổ rộng trong phòng ngủ để tận dụng ánh sáng tự nhiên

3. Chỉnh sửa tường, trần, vách ngăn

Cạo sạch đi lớp tường cũ đã bong tóc, nứt thấm, bẩn bụi, trát và sơn lại bằng màu sắc sáng sủa. Gạch cũ cũng nên gỡ và thay bằng những nền gỗ, nền đá mới để tạo không gian mới hoàn toàn. Với việc cải tạo nhà tập thể cũ có diện tích bị giới hạn thì những vách ngăn sẽ làm cho căn nhà càng trở nên nhỏ, chật hẹp hơn. 

Ốp lại tường bằng gạch ở khu vực thường xuyển ẩm ướt là điều tối cần thiết trong cải tạo nhà cũ

Ốp lại tường bằng gạch ở khu vực thường xuyển ẩm ướt

Nên nếu được chúng ta nên phá tường ngăn để mở rộng không gian giữa các phòng trong căn nhà được liên kết với nhau. Các phòng bên trong trước vốn tối tăm, ẩm thấp, không có ánh sáng trực tiếp giờ sẽ trở nên sáng sủa hơn. Khi đi vào thấy không gian rộng, thoáng và để được nhiều đồ hơn. 

Chú ý trong chống thấm cho trần, tường và vách ngăn- hạng mục quan trọng trong cải tạo nhà tập thể cũ

Chú ý trong chống thấm cho trần, tường và vách ngăn

Cuối cùng, hãy lưu tâm tới độ bền của nguyên vật liệu. Trần hay vách đều có tác dụng che chắn, bảo vệ không gian.

Nếu trần và vách được làm bằng những nguyên vật liệu kém phẩm chất có thể không an toàn nứt và đổ sập,.. sau một thời gian sử dụng. Do vậy, tìm kiếm sản phẩm từ nhà sản xuất có thương hiệu uy tín và có chế độ bảo hành rõ ràng là điều rất quan trọng. Tốt nhất, chủ nhà cần tìm hiểu và chỉ định nguyên vật liệu với đội thợ thi công cho mình để tránh các trường hợp vì chạy theo lợi nhuận, các đội thợ có thể sử dụng nguyên vật liệu kém phẩm chất hoặc hàng hóa trôi nổi không được bảo hành. Một đơn vị thi công uy tín khi làm hợp đồng cải tạo nhà tập thể cũ sẽ có điều khoản rõ ràng về việc bảo hành và sửa chữa các sự cố hỏng hóc trong một thời gian nhất định. 

4. Hạn chế cải tạo nhà tập thể cũ vào thời điểm cuối năm

Thời điểm luôn là yếu tố chi phối ít nhiều đến tiến độ và báo giá của công trình. Kinh nghiệm sửa nhà mà bất cứ ai cũng cần lưu ý, đó là khoảng thời gian gần Tết sẽ là thời gian khan hiếm thợ nhất và giá vật tư bị đội lên cao nhất, thậm chí không đủ vật tư để cung cấp cho công trình của bạn.

Hạn chế cải tạo nhà tập thể cũ vào thời điểm cuối năm vì giá vật liệu tăng cao, nhân công hiếm

Chọn thời điểm thích hợp để cải tạo nhà tập thể cũ

Vì vậy, nếu có kế hoạch cải tạo nhà tập thể cũ bạn nên thực hiện sớm trước khoảng thời gian này ít nhất từ 1 đến 3 tháng. Và việc dự trù, mua sắm nguyên vật liệu cũng nên được thực hiện sớm, tránh thời điểm cuối năm, gần Tết này để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình cũng như thỏa mãn ý muốn của bạn.

5. Dự trù chi phí phát sinh trong quá trình cải tạo nhà tập thể cũ

Bất kỳ kế hoạch nào cũng sẽ có chi phí phát sinh, nhất là trong việc cải tạo bao gồm nhiều hạng mục phức tạp. Vì vậy, khi lên kế hoạch sửa chữa nhà, chúng ta cần phải tuyệt đối cẩn thận trong việc dự trù kinh phí. 

Chuẩn bị kinh phí trước khi tiến hành cải tạo nhà tập thể cũ

Chuẩn bị kinh phí trước khi tiến hành cải tạo nhà tập thể cũ

Chi phí phát sinh nên chiếm ít nhất 10% (khoảng 15% là tốt nhất) tổng chi phí sửa chữa ngôi nhà vì trong quá trình cải tạo, bạn sẽ luôn muốn làm thêm một vài phần nào đó, thay đổi chi tiết nào đó hoặc đổi sang loại nguyên vật liệu cao cấp hơn để thành quả cuối cùng hoàn hảo hơn. Vì vậy chi phí chuẩn bị không chỉ nên đủ, mà nên dư.

6. Hãy đảm bảo phần được cải tạo sẽ phù hợp với phần còn lại của ngôi nhà

Bất kể ngôi nhà của bạn mang phong cách nào đi nữa, cũng hãy cân nhắc thật kỹ về phong cách chính khi cải tạo nhà. Hãy đảm bảo rằng dù bạn sửa lại nhà thì ngôi nhà vẫn hoàn toàn ăn khớp về bố cục và phong cách với nhau.

Thống nhất phong cách giữa phần cải tạo với phần cũ của căn nhà tập thể

Thống nhất phong cách giữa phần cải tạo với phần cũ của căn nhà

7. Đảm bào an toàn khi cải tạo nhà tập thể cũ

Hãy đảm bảo rằng trong suốt quá trình cải tạo ngôi nhà sẽ hạn chế được tối đa những nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình cũng như những người thực hiện. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng kiến trúc sư mà bạn thuê cũng ý thức được về mức độ nguy hiểm của việc cải tạo nhà và bạn cũng có thể hỏi họ về cách thức họ xử lý tình huống như thế nào.

Đảm bào an toàn khi cải tạo nhà tập thể cũ

Luôn luôn đảm bảo an toàn khi cải tạo nhà tập thể cũ

Trong trường hợp bạn tự tu sửa nhà, hãy đảm bảo rằng bản thân và các thành viên trong gia đình sẽ không phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm.

8. Lựa chọn đơn vị cải tạo nhà tập thể cũ uy tín, chuyên nghiệp 

Cải tạo nhà chưa bao giờ là dễ dàng, thậm chí còn phức tạp và nhiều hạng mục phát sinh hơn cả xây mới. Điều khó khăn nhất của việc cải tạo nhà tập thể cũ chính là dự toán chi phí chính xác, biện pháp thi công tiết kiệm cho gia chủ và sự đồng nhất giữa phần nhà sau cải tạo với không gian cũ.  Chính vì thế, gia chủ khó có thể một mình làm hết tất cả mọi việc, từ kế hoạch chi phí, mua nguyên vật liệu xây dựng, decor nội thất, thuê thợ thi công và giám sát. Thuê một đơn vị xây dựng uy tín, cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp là phương án thông minh và an toàn nhất.

Xây dựng Cải tạo nhà với 9 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành xây dựng, sở hữu đội ngũ thiết kế sáng tạo và nhiệt huyết, có biện pháp thi công hiệu quả đã được chứng thực trên nhiều công tình thực tế. Chúng tôi tự hào là đơn vị đã được rất nhiều chủ đầu tư gửi gắm niềm tin, cải tạo không gian sống lý tưởng hơn cho nhiều gia đình, đặc biệt là các hộ chung cư và nhà tập thể cũ. 

Cải tạo nhà đã từng làm việc với rất nhiều chủ xưởng sản xuất với mong muốn mang lại cho chủ đầu tư các sản phẩm nội thất tốt và mức giá phù hợp, cam kết chế độ bảo hành và hậu mãi. Hãy liên hệ ngay với Xây dựng Cải tạo nhà để có thêm nhiều ý tưởng cải tạo nhà độc đáo, hiệu quả và không bỏ lỡ cơ hội khuyến mãi hấp dẫn trong tháng nhé! 

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
Có thể bạn quan tâm
 

Dự án Cải tạo nhà cửa đã triển khai cho khách hàng

 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop