Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế đồ án cải tạo nhà ở

Trước khi tiến hành cải tạo bất cứ một công trình nào, đặc biệt là nhà ở thì việc cần chuẩn bị trước tiên chính là bản thiết kế đồ án cải tạo nhà ở. Đồ án này sẽ vạch ra đầy đủ, chi tiết các yêu cầu cải tạo để quá trình thi công trở nên thuận lợi và đạt kết quả như ý muốn.

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế đồ án cải tạo nhà ở
Lĩnh vực : Cải tạo nhà cửa Phong cách : Hiện đại

1. Vì sao cần phải có đồ án cải tạo nhà ở trước khi tiến hành thi công

Đồ án cải tạo nhà ở thực chất là bản vẽ công trình đã được hoàn thiện trên giấy tờ hay trên vi tính, với những thông số cụ thể, rõ ràng nội dung cải tạo, định hướng sử dụng vật liệu, thông số về chiều cao, dài rộng… Việc chuẩn bị sẵn sàng một thiết kế đồ án cải tạo sẽ giúp cho chủ nhà, hay đơn vị thi công hiểu được định hướng kiến trúc của ngôi nhà là gì để có những chuẩn bị phù hợp, về thời gian cũng như tiến độ quá trình.

Một bản phác thảo đồ án cải tạo nhà ở

Đồ án cải tạo nhà ở là phương tiện hữu hiệu nhất cho quá trình thi công ngôi nhà được suôn sẻ

Đồ án cải tạo cung cấp một cái nhìn tổng quát đầu tiên về công trình như phối cảnh tổng thể, thiết kế không gian bên ngoài… và những yêu cầu chi tiết về các thiết kế nội thất bên trong như cầu thang, các khu vực phòng chức năng… Gia chủ sẽ không  phải dùng trí tưởng tượng để hình dung ra dáng vẻ ngôi nhà sau cải tạo nếu nhìn vào đồ án cải tạo nhà ở được cung cấp từ đơn vị thiết kế thi công, bởi vì gần như chúng được “sao chép” hoàn hảo từ mô hình thành công trình thực.

Mô hình hóa vật chất đồ án cải tạo

Nhà ở chính là việc mô hình hóa vật chất đồ án cải tạo

2. Thiết kế đồ án cải tạo nhà ở cần lưu ý điều gì?

Việc thiết kế đồ án không phải là điều dễ dàng thực hiện, đặc biệt là đối với đồ án cải tạo nhà ở. Trên nền tảng nhà đã có sẵn, xây dựng làm sao phải đáp ứng đúng nhu cầu cải tạo của chủ nhà lại vừa phải đảm phù hợp với không gian, kết cấu đã có từ trước của nó.

Lên ý tưởng ngay từ ban đầu cho đồ án nhà ở

Hãy lên ý tưởng ngay từ ban đầu cho đồ án nhà ở

Định hướng ban đầu: không chỉ với những công trình cải tạo mà đối với những thiết kế mới thì việc định hướng ban đầu cho đồ án là điều vô cùng quan trọng. Trước hết bạn nên tìm qua một lượt về ngôi nhà cần được cải tạo, về hình thức kiến trúc hiện tại, nhu cầu cải tạo, vị trí, điều kiện, chi phí… từ đó phác thảo một vài ý tưởng ban đầu và bám theo nó để triển khai vấn đề chi tiết, tỉ mỉ hơn.

Hãy thử trả lời các câu hỏi như: bạn mong muốn cải tạo không gian theo phong cách nào? hiện đại hay tối giản? hoặc trong một công trình cải tạo nhà ống thành nhà hai tầng, bạn nên nghĩ đến hướng của cầu thang hay ban công để xây dựng nên một đồ án cải tạo nhà ở hoàn chỉnh hơn sau đó.

Định hướng ban đầu đồ án cải tạo nhà ở

Định hướng ban đầu tương đối quan trọng đối với một đồ án cải tạo chi tiết

Phân tích đúng: Trước khi tiến hành thiết kế một đồ án cải tạo nhà ở, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được toàn bộ đặc điểm của ngôi nhà về thực trạng hiện tại có xuống cấp hay không, sàn có bị sụt lún, tường có nứt, mái có bị dột hay không?... Vị trí ngôi nhà nằm ở đâu, thời tiết chủ đạo là gì, hướng gió, ánh sáng ra sao…trong quá trình sử dụng trước đây chủ nhà có gặp vấn đề gì không?

Việc phân tích như vậy khiến cho quá trình thiết kế đồ án trở nên có chọn lọc hơn, cho biết ngôi nhà cần gì và những điều gì là không phù hợp để đưa ra phương án phù hợp nhất về hình thức thiết kế, lựa chọn vật liệu, lên danh sách nội thất…

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế đồ án cải tạo nhà ở

 Có những đánh giá đúng nhất về ngôi nhà cần được cải tạo

Ngoài ra, khi phân tích đúng và sâu các đặc điểm của ngôi nhà sẽ giúp cho đồ án cải tạo mà bạn thiết kế trở nên hoàn hảo đến từng chi tiết, tạo thuận lợi cho quá trình thi công, tránh được những sự cố phát sinh.

Một điểm cũng vô cùng quan trọng đối với việc thiết kế đồ án cải tạo nhà ở là phải khắc phục được những nhược điểm hay những hư hỏng của ngôi nhà. Không giống như thiết kế mới, việc “cải tạo” là sự thay đổi một phần hoặc toàn diện (dựa theo nhu cầu chủ chủ nhà), bởi vậy sự sáng tạo phải luôn nằm trong khuôn khổ cho sẵn, đồ án cải tạo cũng cần phải có sự hài hòa với các thiết kế được giữ lại của ngôi nhà. 

Cùng đó là sự sắp đặt, lựa chọn các thiết kế nội thất chức năng bên trong ngôi nhà cũng phải được tính toán kỹ càng, làm sao cho thật hợp lý, phù hợp với không gian sống cũng như nhu cầu sử dụng. 

Trên đây là một vài kiến thức cũng như kinh nghiệm được các kiến trúc sư MAX HOME đúc rút trong quá trình xây dựng đồ án cải tạo nhà ở cho khách hàng. Hy vọng chúng hữu ích cho những ai đang có ý định tân trang tổ ấm của mình.

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
Có thể bạn quan tâm
 

Dự án Cải tạo nhà cửa đã triển khai cho khách hàng

 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop