Giải pháp cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội hiện nay

Hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội dựa trên phân loại 4 cấp chung cư cũ, với mức độ cấp thiết cải tạo là khác nhau. Đặc biệt, chung cư cũ cấp D, bao gồm cả những chung cư được xây dựng từ thời Pháp thuộc, tập trung ở khu tập thể Bộ Tư pháp, phường Thành Công và Ngọc Khánh là những chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng. 
Do đó, việc cải tạo chung cư Thành Công, cải tạo chung cư C8 Giảng Võ… cùng hàng trăm khu khác tại Hà Nội hiện vẫn tiếp tục được tích cực tìm phương án tháo dỡ để cải thiện.

Giải pháp cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội hiện nay
Lĩnh vực : Cải tạo chung cư cũ Phong cách : Hiện đại

Thực trạng cải tạo chung cư cũ Hà Nội

Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay Hà Nội là nơi tập trung chung cư cũ (được xây dựng từ trước năm 1991) nhiều nhất trên toàn quốc, bên cạnh Tp. Hồ Chí Minh. Theo khảo sát thực tế, Hà Nội đang có khoảng 23 khu chung cư cũ từ 4-5 tầng với trên 30.000 hộ dân sinh sống. Cùng đó, khoảng 10 khu nhà ở tập thể chủ yếu do Nhà nước đầu tư xây dựng đã xuống cấp và cần được cải tạo kịp thời.

Nhiều chung cư cũ ở Hà Nội đã hư hỏng

Nhiều chung cư cũ ở Hà Nội đã hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người dân

Trong vài năm trở lại đây, công tác cải tạo chung cư cũ ở tại Hà Nội đã được chú trọng đẩy nhanh tiến độ nhưng kết quả đạt được trên thực tế chỉ khoảng 1%. Tiến triển nhất tính đến nay, Hà Nội đã khảo sát xong hệ thống nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994. Kết quả khảo sát chi tiết cho biết, 178 chung cư cũ hiện đã có mức độ xuống cấp nặng, bao gồm: 13 chung cư cũ nguy hiểm cấp B; 88 chung cư cũ nguy hiểm cấp C và 2 chung cư cũ cấp D. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã phối kết hợp với thành phố bố trí quỹ nhà tạm cư, thông báo tổ chức di dời những hộ dân đang sinh sống tại chung cư cũ cấp D. 

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 101/2015/NĐ – CP về cải tạo chung cư cũ, Tp. Hà Nội cũng đã xúc tiến việc thực hiện quy chế cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội. Cụ thể, đến tháng 4/2016, thành phố đã giao cho 15 nhà đầu tư việc lập kế hoạch cải tạo 28 khu chung cư cũ trên địa bàn. Nhà đầu tư phải hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với các khu này và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó thành phố sẽ xem xét điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội cho phù hợp.

Theo tiến độ dự kiến, các dự án Nhà I1 Thanh Xuân Bắc, Chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng và Khu tập thể Bộ Tư pháp sẽ chuẩn bị đầu tư từ quý I, III/2018 và đến năm 2020 đưa vào khai thác sử dụng. Khu tập thể Nguyễn Trãi chuẩn bị đầu tư từ quý III/2018 và hoàn thiện, đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2021. Các khu tập thể còn lại gồm Giảng Võ, Hào Nam, Ngọc Khánh, Thành Công, Nghĩa Tân, Nguyễn Công Trứ, Tân Mai, Thanh Xuân Bắc, chuẩn bị đầu tư từ 2018 – 2019, hoàn thiện và đưa vào khai thác sử dụng năm 2023. 

Khu chung cư cũ Thành Công hiện đã xuống cấp

Khu chung cư cũ Thành Công hiện đã xuống cấp nghiêm trọng

Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội cần có cơ chế, chính sách khung 

Nghị định cải tạo chung cư cũ số 101/2015/NĐ - CP đã tháo gỡ một số tồn tại trong việc phá dỡ, xây dựng lại chung cư cũ độc lập, tuy nhiên vẫn còn một số bất cập trong quy định phá dỡ, xây dựng lại các khu tập thể cũ. Đó là việc không quy định cụ thể hệ số bồi thường dẫn đến một số vướng mắc trong thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chủ sở hữu, cũng như trình tự thủ tục chuẩn bị đầu tư khiến thời gian thực hiện dự án kéo dài.

Mặt khác, Nghị định 101/2016/NĐ-CP cũng không quy định phân cấp cho UBND cấp quận trong việc lập kế hoạch và tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ độc lập. Nhiều công trình cũ qua thời gian sử dụng đã được cải tạo, cơi nới, gây khó khăn cho quá trình thẩm định. 

chuồng cọp tại các khu chung cư cũ

Hàng nghìn chuồng cọp tại các khu chung cư cũ được người dân vô tư “cơi nới”

Do đó, thành phố giao cho nhà đầu tư tự bỏ kinh phí thuê tư vấn quy hoạch và đặc biệt khuyến khích các đơn vị tư vấn từ nước ngoài. Xu hướng quy hoạch tổng thể toàn khu là giảm tối đa mật độ xây dựng, tăng tối đa chiều cao, diện tích và không gian, đảm bảo đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và gắn kết với khu vực. Đối với nhà nguy hiểm cấp độ D, Hà Nội cho phép phá dỡ và xây dựng lại trước, rồi mới phải tiến hành cập nhật quy hoạch toàn khu sau đó. 

Trên cơ sở quy hoạch chi tiết và thiết kế cơ sở cải tạo từng khu chung cư cũ, Hà Nội sẽ tính toán khả năng cân đối tài chính và đưa ra cơ chế bồi thường hỗ trợ tái định cư cho từng dự án. Trường hợp tái định cư tại chỗ có diện tích bằng diện tích hợp pháp của căn hộ cũ, chủ sở hữu được hoàn trả diện tích căn hộ theo hệ số k = 1 mà không phải trả tiền. Trường hợp tái định cư tại chỗ có diện tích lớn hơn, chủ sở hữu phải mua diện tích tăng thêm theo giá xây lắp, cộng 10% lợi nhuận định mức. 

Bên cạnh đó, hộ dân ở tầng 1 của dự án sẽ được thuê diện tích kinh doanh tại khu vực dịch vụ. Nếu hộ dân tái định cư tại chỗ bằng nhà có quyền sở hữu và đất ở hợp pháp thì hộ dân đó được áp dụng hệ số k = 1. Nếu hộ dân thuộc các dự án trong khu vực 4 quận nội thành cũ muốn di chuyển ra ngoài vành đai 3 thì hộ dân đó được áp dụng hệ số k gấp 2 lần so với tái định cư tại chỗ. 

chung cư B14 Kim Liên sau khi cải tạo

Không gian dịch vụ công cộng tại tầng trệt khu chung cư B14 Kim Liên sau khi cải tạo

Hiện nay, thành phố đã đề xuất bổ sung 2 tiêu chí vào lập kế hoạch giải pháp cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội hiện nay. Đối với chung cư cũ có hạ tầng quá tải, có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân hoặc chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng, thành phố đều quy định bắt buộc cải tạo, xây dựng mới, tích cực triển khai theo tiến độ đã đề ra.

Xây dựng Maxhome là đơn vị cài tạo chung cư cũ nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng vượt trên cả mong đợi! 

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop