Góc hỏi đáp: Mua chung cư cũ có được phép cải tạo không?

Thời buổi đất chật người đông, giá trị của đất lại ngày càng tăng cao trong khi mức thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, dẫn đến việc khó có thể mua đất xây nhà mới.Vì thế mà nhu cầu mua nhà chung cư vẫn luôn cao, đặc biệt là chung cư cũ. Để cải thiện không gian sống cũng như nâng cao chất lượng nhà ở, nhiều người muốn cải tạo lại căn hộ. Tuy nhiên, vẫn còn băn khoăn “Liệu mua chung cư cũ có được phép cải tạo không”? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Góc hỏi đáp: Mua chung cư cũ có được phép cải tạo không?
Lĩnh vực : Cải tạo chung cư cũ Phong cách : Hiện đại

Mua chung cư cũ có được cải tạo không?

Hiện nay đối với các căn hộ chung cư thì tình trạng nhà xuống cấp là một hiện tượng khá phổ biến. Để công việc sửa chữa nhà được diễn ra một cách hoàn hảo cũng như nhanh gọn thì bạn nên tuân thủ những quy định của pháp luật về viêc xây sửa nhà, phải có giấy phép từ các cơ quan địa phương của Phường, Xã,…nơi đang sinh sống. Bạn hoàn toàn có quyền được cải tạo sửa chữa nhà chung cư. Tuy nhiên sẽ bị hạn chế so với các loại hình nhà ở khác.

Vì sao người mua căn hộ thường bị hạn chế quyền sửa chữa?

Nhà chung cư bao gồm phần sở hữu riêng và phần sở hữu sử dụng chung.

Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư là phần diện tích bên trong căn hộ hoặc bên trong phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng riêng trong căn hộ hoặc trong phần diện tích khác của chủ sở hữu nhà chung cư. Phần sở hữu chung của nhà chung cư là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó.

Hạn chế sửa chữa khi mua nhà chung cư

Hạn chế sửa chữa khi mua nhà chung cư 

Theo khoản 1 Điều 11 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD, hoạt động sửa chữa nhỏ, sửa chữa định kỳ và sửa chữa lớn phần xây dựng nhà chung cư là các hoạt động bảo trì nhà chung cư.

Theo khoản 1 Điều 107 Luật Nhà ở 2014, bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung; chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Điểm thêm 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định chủ sở hữu nhà ở có quyền bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng.

Với các quy định trên, chủ sở hữu căn hộ chung cư có quyền sửa chữa, bảo trì phần sở hữu riêng trong chung cư, kể cả việc lắp thêm cửa và ngăn thêm phòng.

Tuy vậy, theo điểm d khoản 2 Điều 9 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD, việc sửa chữa các hư hỏng, thay đổi thiết bị trong phần sở hữu riêng và việc xử lý khi có sự cố nhà chung cư còn được quy định tại Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư (trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư), Hội nghị nhà chung cư ban hành.

Hạn chế sửa chữa khi mua nhà chung cư

Quy định của pháp luật về cải tạo nhà chung cư

Theo Mẫu tham khảo Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo thông tư số 02/2016/TT-BXD, trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác; trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

Như vậy, mặc dù chủ sở hữu căn hộ có quyền sở hữu riêng tại chung cư và có quyền sửa chữa, bảo trì phần sở hữu riêng nhưng vì chung cư còn có phần sở hữu chung và còn có sự hiện diện của các chủ sở hữu khác nên việc bảo trì, sửa chữa không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu chung và các chủ sở hữu khác nên nếu sửa chữa, bảo trì thì chủ sở hữu nên thông báo với chủ đầu tư hoặc ban quản trị nhà chung cư và chủ sở hữu liền kề.

Trường hợp Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư có quy định bắt buộc phải xin phép hoặc có quy định khác phù hợp với quy định của pháp luật thì thực hiện theo quy định tại Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Thủ tục cần biết khi cải tạo căn hộ chung cư cũ

- Thủ tục xin phép chủ đầu tư:

Trước khi tiến hành sửa, cải tạo nhà chung cư, chủ nhà phải nộp hồ sơ:“Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư và chỉ được tiến hành thi công sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản, các nội dung không được chấp thuận sẽ được chủ đầu tư trả lời trong văn bản này.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà chung cư

Thủ tục xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà chung cư

Gia chủ không được tự ý thực tiến hành sửa chữa nhà chung cư khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về phương án sửa chữa cải tạo. Bạn không được tiến hành cải tạo hoặc thi công những phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận, không được thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của chung cư (màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế cửa ra vào căn hộ, cửa sổ, vật liệu ban công…). Không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ, ảnh hưởng đến các căn hộ khác.

Khi sửa nhà chung cư, bạn phải tuân thủ thời gian làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến các căn hộ khác. Trong khi thi công, nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản của chủ đầu tư, chủ căn hộ sẽ phải có trách nhiệm bồi thường, khôi phục lại nguyên trạng.

Hồ sơ xin sửa chữa nhà chung cư

Ngoài ra, hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sửa chữa căn hộ gửi chủ đầu tư bao gồm: Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư) và bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

- Thủ tục xin cấp phép xây dựng:

Chủ nhà cần đến các trụ sở cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật như : Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện… Về hồ sơ cấp phép xây dựng hợp lệ sẽ bao gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa nhà chung cư hiện có; Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đu hồ sơ hợp lệ theo quy định).

- Các vấn đề phát sinh khác

Chủ nhà cần phải lựa chọn các nhà thầu đủ năng lực cho các công tác tư vấn thiết kế, xây dựng, bảo hiểm công trình… Chịu trách nhiệm phổ biến quy chế, nội quy tại khu chung cư cho nhà thầu mà mình thuê. Hơn thế, gia chủ phải có trách nhiệm phối hợp với nhà thầu theo dõi và quản lý đội ngũ công nhân thi công, tránh xảy ra tai nạn và gây ra những thiệt hại về tài sản của chủ đầu tư.

Chủ mua nhà cần đăng ký quyền khai thác sử dụng nhà

Sau khi việc cải tạo sửa chữa nhà hoàn thành, gia chủ cần liên hệ đơn vị có chức năng về xây dựng để tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng và đăng ký quyền sở hữu. Trong suốt quá trình sửa nhà chung cư, chủ nhà phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; an ninh trật tự, dừng đỗ xe; vệ sinh môi trường và cảnh quan trong khu nhà ở chung cư. Sau đó, chủ nhà cần đóng tiền ký quỹ cho đơn vị quản lý, vận hành khu nhà ở chung cư, số tiền ký quỹ tùy theo mức độ và khối lượng công việc thi công. Số tiền này sẽ được hoàn trả cho bạn sau khi kết thúc thi công và đã trừ đi những khoản phạt do vi phạm trong quá trình thi công.

Sửa nhà sẽ ngốn mất khá nhiều thời gian và tài chính, nên chủ nhà cần có một kế hoạch rõ ràng, dự toán chi tiết trước các hạng mục công việc khi thực hiện. Những điều đó sẽ góp phần đem lại sự nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Trường hợp nào được miễn giấy phép xây dựng?

Cải tạo nhà chung cư không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

- Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình bí mật nhà nước và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

- Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;

- Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

- Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

- Công trình xây dựng thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

- Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

- Công trình cải tạo, sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới an toàn công trình cũng như môi trường;

- Công trình cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

-  Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

- Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, ngoại trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu di tích lịch sử - văn hóa, khu bảo tồn;

- Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Như vậy, khi mua chung cư cũ bạn hoàn toàn có quyền được cải tạo đối với các hạng mục thuộc phần riêng của ngồi nhà. Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến phần chung của nhà chung cư, không được cải tạo. Đồng thời, bạn phải tuân thủ theo đúng nghị định cải tạo chung cư cũ của nhà nước để không phạm luật. Nếu gặp khó khăn hãy đến với Maxhome - công ty cải tạo nhà uy tín hàng đầu hiện nay.

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop