Những điều cơ bản về nghị định cải tạo chung cư cũ 2015

Để góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị và nâng cao chất lượng nêu rõ quy chế cải tạo chung cư cũ (tức chung cư được xây dựng trước năm 1990), trong đó bao gồm nhiều quy định về trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của cácg sống cho người dân, ngày 20 tháng 10 năm 2015, Chính phủ đã ban hành nghị định cải tạo chung cư cũ 101/2015/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ 10/12/2015. Nghị định 1 chủ thể khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Những điều cơ bản về nghị định cải tạo chung cư cũ 2015
Lĩnh vực : Cải tạo nhà cửa Phong cách : Hiện đại

Trình tự và thủ tục cải tạo chung cư cũ

Theo nghị định hướng dẫn cải tạo nhà chung cư cũ, việc cải tạo phải triển khai theo dự án, không cải tạo riêng lẻ từng nhà, trừ trường hợp chung cư độc lập. Ở từng khu vực có chung cư cũ cần cải tạo, có thể triển khai một hoặc một số dự án phù hợp với quy chuẩn xây dựng và quy hoạch đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.

Trong trường hợp chung cư cũ được cải tạo nhờ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư vốn, hoặc góp vốn cùng các chủ sở hữu chung cư, thì chủ đầu tư dự án có trách nhiệm tự thực hiện việc phá dỡ chung cư theo các quy định sau:

+ Chủ đầu tư tự phá dỡ nếu có đủ năng lực về xây dựng, hoặc thuê tổ chức, cá nhân có năng lực về xây dựng theo quy định của pháp luật;

+ Trước khi phá dỡ, chủ đầu tư phải lập phương án phá dỡ gửi Sở Xây dựng thẩm định và phê duyệt. Trong phương án phá dỡ có các nội dung về tên dự án, địa điểm, số lượng, quy mô công trình… Kết quả phê duyệt được Sở gửi trả về chủ đầu tư trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi Sở nhận được đề xuất phương án của chủ đầu tư.

cải tạo chung cư cũ là vấn đề nóng tại các thành phố hiện nay

Cải tạo chung cư cũ là vấn đề nóng tại các thành phố lớn hiện nay

Quyền và nghĩa vụ các bên khi triển khai cải tạo chung cư cũ

Đối với chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất và tiền thuê toàn bộ diện tích đất được giao trong phạm vi dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư còn được cấp miễn phí các thiết kế điển hình, thiết kế mẫu về nhà ở; được thầu các gói nóng.

Trong trường hợp chung cư cũ nguy hiểm, UBND cấp tỉnh quyết định phải cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp thì Sở Xây dựng phải kịp thời đề xuất phương án di dời, bố trí tạm cư và cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp; sau đó trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Cũng theo nghị định 101 về cải tạo chung cư cũ, chủ căn hộ nếu có từ hai hộ khẩu trở lên thì sẽ được mua thêm 01 căn hộ ở cùng địa điểm tái định cư. Giá cả được tính theo giá kinh doanh, do hai bên thỏa thuận.

Ngoài ra, điều khoản chuyển tiếp của nghị định này có quy định: Trường hợp dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư đã được phê duyệt mà chủ đầu tư không triển khai thực hiện dù đã đến quá thời hạn 12 tháng, hoặc chủ đầu tư vì nguyên nhân chủ quan đã triển khai nhưng bị chậm quá 24 tháng so với tiến độ phê duyệt, thì UBND cấp tỉnh có quyền ra quyết định thu hồi dự án, sau đó giao cho chủ đầu tư khác triển khai thực hiện.

Đối với các chủ đầu tư đang triển khai thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nếu các cơ chế chính sách chủ đầu tư được hưởng thấp hơn các cơ chế, chính sách ưu đãi được quy định tại nghi định cải tạo chung cư cũ 101, thì chủ đầu tư dự án được hưởng mức ưu đãi quy định tại nghị định này.

Triển khai đồng bộ các quy chế cải tạo chung cư cũ

Thời gian qua, bên cạnh nghị định hướng dẫn cải tạo chung cư cũ, Nhà nước cũng đã chú trọng ban hành đồng bộ các quy định nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động cải tạo chung cư cũ. Điển hình là nghị quyết 34 về cải tạo chung cư cũ, trong đó đã xác định quá trình cải tạo xây dựng lại chung cư cũ là việc làm quan trọng, khó và ảnh hưởng đến cuộc sống của đại bộ phận dân cư đô thị. Hay như quyết định 48 cải tạo chung cư cũ của Thủ tướng Chính phủ, quy định về giải pháp tập trung xây dựng các khu nhà ở mới. Đây cũng là mục tiêu chủ chốt trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, để di dời những hộ dân, cơ quan đang sinh hoạt và làm việc tại các khu chung cư cũ.

Hiện nay, các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM tích cực triển khai nghị định cải tạo chung cư cũ, trong đó khuyến khích các chủ sở hữu căn hộ thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư thực hiện dự án, trên cơ sở các chủ sở hữu căn hộ góp vốn với nhà đầu tư bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ.

cải tạo chung cư cũ cần sự hợp tác của chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ

Việc triển khai thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ rất cần sự hợp tác giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ

Bài viết này đã giới thiệu với bạn các quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trong nghị định cải tạo chung cư cũ. Các quy định này bao gồm trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của các bên khi triển khai thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng chung cư cũ.

nghị định cải tạo chung cư cũ

Bất cứ khi nào có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với xây dựng Maxhome để được tư vấn nhanh nhất nhé. Với 9 năm trong ngành xây dựng, sở hữu đội ngũ thiết kế và thi công hiệu quả, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách những phương án cải tạo chung cư cũ thích hợp nhất. 

Liên hệ, báo giá Cải Tạo Nhà

Điện thoại tư vấn : 0984852758 | 0986407852

Địa chỉ : Phòng 1607, DN1, Chung cư CT3, Khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email:

 
Có thể bạn quan tâm
 

Dự án Cải tạo nhà cửa đã triển khai cho khách hàng

 
Bình luận & Hỏi đáp

Liên hệ báo giá: 0986407852

totop